ร้านมดอมูเล็ต

พระบูชา หลวงพ่อเต๋ คงทอง

SOLD OUT
฿0.00
พระบูชา หลวงพ่อเต๋ คงทอง ฐานกว้าง 5 นิ้ว สูงประมาณ 8 นิ้ว เนื้อโลหะ เป็นพระบูชารุ่นแรกสุด ที่ท่านทำเอาไว้จริงๆ ครับ องค์นี้ใต้ฐานด้านหน้าเขียนว่า ลาภผลพูลทวี มั่งมีศรีสุข ใต้ฐานด้านหลัง มีอักขระว่า พุ
  • หมวดหมู่ : รวมพระเครื่องที่มีอย่างละองค์ (out of stock)
  • รหัสสินค้า : 000105

รายละเอียดสินค้า พระบูชา หลวงพ่อเต๋ คงทอง

พระบูชา หลวงพ่อเต๋ คงทอง ฐานกว้าง 5 นิ้ว สูงประมาณ 8 นิ้ว เนื้อโลหะ เป็นพระบูชารุ่นแรกสุด ที่ท่านทำเอาไว้จริงๆ ครับ

องค์นี้ใต้ฐานด้านหน้าเขียนว่า ลาภผลพูลทวี มั่งมีศรีสุข ใต้ฐานด้านหลัง มีอักขระว่า พุทธะ สังมิ และ นะชาลีติ ซึ่งโดดเด่นมาก ทางด้านเอาไว้บูชาค้าขาย องค์นี้ได้บูชาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อผมครับ ซึ่งไปบูชาเองกับมือที่วัดในสมัยที่หลวงพ่อยังอยู่ ตั้งอยู่บ้านผมกว่า 30 ปี ใต้ฐานเนื้อดินเก่ามาก แต่ด้วยความไม่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ของคุณแม่ผม ท่านเอาปูนมาโบกปิดทับใต้ฐาน แต่ยังพอเห็นเนื้อดินเก่าอยู่ องค์พระจึงหนัก

ตอนนี้ พระบูชารุ่นแรก หลวงพ่อเต๋ ในตลาด หาไม่ได้แล้วครับ ไปเดินหาดูได้ ราคาที่ลงไว้เล่นหากันเมื่อ 5 ปี ที่แล้วครับ

แท้ล้านเปอร์เซ็นต์ องค์นี้จัดส่งไม่ไหว ถ้าใครสนใจ โอนเงินแล้วผมจะวิ่งเอาไปให้ถึงบ้านครับ (เฉพาะกรุงเทพฯ นครปฐม อยุธยา สิงห์บุรีนะครับ) หรือลองโทร.มาสอบถามกันก่อนได้ครับ

ประวัติและเกียติคุณ หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม นครปฐม

หลวงพ่อเต๋ คงทอง เกิดเมื่อวันจันทร์ ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 7 ปีเถาะ ตรงกับวันที่ 15 มิถุนายน 2434 ณ บ้านสามง่าม หมู่4 โยมบิดาชื่อ จันทร์ โยมมารดาชื่อ บู่ นามสกุล สามง่ามน้อย ท่านมีพี่น้อง 7 คน ท่านเป็นบุตรคนที่ 5 เมื่ออายุครบ 15 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร ศึกษาพระธรรมวินัยอยู่กับหลวงลุงแดงซึ่งเป็นลุงของท่าน พร้อมกับร่วมกันจัดสร้างวัดใหม่ไปพร้อมกัน รวมทั้งได้ศึกษาวิชาอาคมจากหลวงลุงแดงไปด้วย เมื่อ พ.ศ.2454 ท่านมีอายุครบ 21 ปี จึงได้ทำการอุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมี พระครูอุตตรการบดี ( หลวงพ่อทา) วัดพระเนียงแตก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์เทศ วัดทุ่งผักกูด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการจอม วัดลำเหย เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า คงทอง เมื่ออุปสมบทแล้วได้ไปศึกษาเล่า เรียนทั้งทางธรรมและวิชาอาคมกับหลวงพ่อทา วัดเพียงแตก ต่อมาเมื่อหลวงลุงแดง ก่อนมรณภาพลงได้ฝากฝังวัดสามง่ามให้หลวงพ่อเต๋ดูแล

หลวงพ่อเต๋ เริ่มออกธุดงค์ระหว่าง พ.ศ.2455-2477 รวมเป็น 17 ปี รวมทั้งการศึกษาอาคมเพิ่มเติ่มนอกเหลือจากการศึกษาจากหลวงลุงแดงและหลวงพ่อทาวัดพะเนียงแตก ต่อมาได้ไปศึกษาวิชาเพิ่มเติมกับ หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้องจากนั้นก็ธุดงค์ไปเรื่อยๆ ในสถานที่ต่างๆและได้ไปเรียนเพิ่มกับพระอาจารย์รูปอื่นๆรวมทั้งอาจารย์ฆราวาสที่เป็นชาวเขมร ซึ่งเคยเป็นอดีตแม่ทัพเขมร และเป็นอาจารย์ที่หลวงพ่อเต๋ให้ความนับถือมาก ( ในสมัยท่านมีชีวิตหลวงพ่อเต๋จะทำการไหว้ครูเขมรมิขาด) ภายหลังที่กลับมาพำนักได้ 3 ปีท่านได้ทำการปฏิสังขรณ์วัดสามง่าม อย่างมานะอันแรงกล้าอย่างหาที่สุดเปรียบมิได้ รวมทั้งการพัฒนา โรงพยาบาล สถานีอนามัย โรงเรียน สถานีตำรวจ ฯลฯ

หลวงพ่อเต๋ เป็นผู้กอปรด้วยความเมตตาปราณี ท่านจะให้ความรักแก่ศิษย์ทุกคนโดยไม่เลือกที่รักที่ชัง นอกจากนี้ท่านยังให้ความเมตตาแก่สัตว์เลี้ยง ก่อนท่านจะฉันภัตตาหาร ท่านจะต้องให้ข้าวสัตว์เหล่านี้เป็นนิล เมื่อ พ.ศ.2475 กรรมการสงฆ์จังหวัดได้พิจารณาแต่งตั้งให้หลวงพ่อเต๋เป็นเจ้าอาวาสวัดสามง่าม และปี พ.ศ.2476 แต่งตั้งให้ท่านเป็นเจ้าคณะตำบล ปกครอง 5 วัด

การสร้างวัตถุมงคลของหลวงพ่อเต๋
ท่านจะสร้างไว้หลายแบบหลายชนิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 แต่ละอย่างล้วนมีอภินิหารเป็นที่ประจักษ์และเล่าขานกันมาทุกวันนี้ วัตถุมงคลของท่านไม่ได้เน้นเรื่องความสวยงามแต่เน้นเรื่องพุทธคุณเพราะท่านตั้งใจสร้างเพื่อให้บูชาพกติดตัวป้องกันภัยต่างๆ ส่วนมากเป็นเนื้อ ดินผสมผงป่นว่าน เนื้อดินอาถรรพณ์ที่นำมาเป็นมวลสารนั้นได้แก่ ดิน 7 โป่ง ดิน 7 ป่าช้า ดินขุยปู เป็นต้น ด้านหลังพระทุกพิมพ์จะประทับชื่อ หลวงพ่อเต๋ กดลึกลงเนื้อพระ ส่วนวัตถุมงคลที่สร้างชื่อเสียงให้ท่านจนทุกวันนี้คือ ตุ๊กตาทอง ( กุมารทอง) ตำราการสร้างได้จากหลวงลุงแดง นำดิน7 โป่ง ดิน 7 ป่าช้า ดินขุยปู เป็นต้นมาปั้นแจกชาวบ้าน นำไปเพื่อคุ้มครอง การปลุกเสกนั้นหลวงพ่อเต๋ จะปั้นแล้วเอาวางนอนไว้แล้วทำการปลุกเสกให้ลุกขึ้นมาเองตามตำรา ผู้ที่ได้รับไปบูชามักจะมีเรื่องเล่าสู่กันฟังเป็นมี่อัศจรรย์ทางต่างๆ หลวงพ่อเต๋ คงทอง มรณะภาพลงโดยอาการสงบเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2524 รวมสิริอายุได้ 80 ปี 6 เดือน10วัน พรรษาที่ 59 ปัจจุบันทางวัดเก็บรักษาสังขารท่านไว้ให้ลูกศิษย์ลูกหารวมทั้งผู้เคารพศรัทธาไปกราบไหว้จนทุกวันนี้

แหล่งที่มา นิตยสารคเณศ์พร ฉบับอมตวัตถุมงคลยอดนิยมหลวงพ่อเต๋

/* Products stats */